નિશાળ

From Wiktionary, the free dictionary
Jump to navigation Jump to search

Gujarati

[edit]
નિશાળ

Etymology

[edit]

Uncertain:

Pronunciation

[edit]

Noun

[edit]

નિશાળ (niśāḷf

  1. school
    Synonyms: શાળા (śāḷā), સ્કૂલ (skūl), વિદ્યામંદિર (vidyāmandir), વિદ્યાલય (vidyālya), મદરેસા (madresā)
    • 1950, Narhari Parikh, Mahadevbhainu Purvacharit:
      તેનુ દૂધ ઘી વેચી ત્રણે છોકરાને એમણે ગામમાં નિશાળ હતી ત્યાં ભણાવેલા.
      tenu dūdh ghī vecī traṇe chokrāne emṇe gāmmā̃ niśāḷ hatī tyā̃ bhaṇāvelā.
      She sold milk and ghee to educate her three children at the school in the village.
    • 1911, Dahyabhai Derasari, સાઠીના સાહિત્યનું દિગ્દર્શન [Literature of the Sixties]:
      દેશીઓને પોતાના સાહિત્યમાં અભ્યાસ વધે અને તેઓને એતદ્દેશીય ભાષામાં લખતાં આવડે માટે એક પરીક્ષા ઠેરવવામાં આવી હતી. ઈંગ્રેજી અને ગુજરાતી નિશાળના નિશાળીઆ આ પરીક્ષા આપવા બેશી શકતા.
      deśīone potānā sāhityamā̃ abhyās vadhe ane teone etaddeśīya bhāṣāmā̃ lakhtā̃ āvaḍe māṭe eka parīkṣā ṭheravvāmā̃ āvī hatī. ī̃grejī ane gujrātī niśāḷnā niśāḷīā ā parīkṣā āpavā beśī śaktā.
      An exam was established to promote the study of their own literature among the natives and to teach them to write in their regional language. Students from both English and Gujarati schools could sit for this exam.

Declension

[edit]
Declension of નિશાળ
singular plural
nominative નિશાળ (niśāḷ) નિશાળો (niśāḷo)
oblique નિશાળ (niśāḷ) નિશાળો (niśāḷo)
vocative નિશાળ (niśāḷ) નિશાળો (niśāḷo)
instrumental નિશાળે (niśāḷe) નિશાળોએ (niśāḷoe)
locative નિશાળે (niśāḷe) નિશાળોએ (niśāḷoe)

Derived terms

[edit]
[edit]

Further reading

[edit]