நம்பு
From Wiktionary, the free dictionary
Jump to navigation
Jump to search
Tamil
[edit]Pronunciation
[edit]Verb
[edit]நம்பு • (nampu)
Conjugation
[edit]Conjugation of நம்பு (nampu)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | நம்புகிறேன் nampukiṟēṉ |
நம்புகிறாய் nampukiṟāy |
நம்புகிறான் nampukiṟāṉ |
நம்புகிறாள் nampukiṟāḷ |
நம்புகிறார் nampukiṟār |
நம்புகிறது nampukiṟatu | |
past | நம்பினேன் nampiṉēṉ |
நம்பினாய் nampiṉāy |
நம்பினான் nampiṉāṉ |
நம்பினாள் nampiṉāḷ |
நம்பினார் nampiṉār |
நம்பினது nampiṉatu | |
future | நம்புவேன் nampuvēṉ |
நம்புவாய் nampuvāy |
நம்புவான் nampuvāṉ |
நம்புவாள் nampuvāḷ |
நம்புவார் nampuvār |
நம்பும் nampum | |
future negative | நம்பமாட்டேன் nampamāṭṭēṉ |
நம்பமாட்டாய் nampamāṭṭāy |
நம்பமாட்டான் nampamāṭṭāṉ |
நம்பமாட்டாள் nampamāṭṭāḷ |
நம்பமாட்டார் nampamāṭṭār |
நம்பாது nampātu | |
negative | நம்பவில்லை nampavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | நம்புகிறோம் nampukiṟōm |
நம்புகிறீர்கள் nampukiṟīrkaḷ |
நம்புகிறார்கள் nampukiṟārkaḷ |
நம்புகின்றன nampukiṉṟaṉa | |||
past | நம்பினோம் nampiṉōm |
நம்பினீர்கள் nampiṉīrkaḷ |
நம்பினார்கள் nampiṉārkaḷ |
நம்பினன nampiṉaṉa | |||
future | நம்புவோம் nampuvōm |
நம்புவீர்கள் nampuvīrkaḷ |
நம்புவார்கள் nampuvārkaḷ |
நம்புவன nampuvaṉa | |||
future negative | நம்பமாட்டோம் nampamāṭṭōm |
நம்பமாட்டீர்கள் nampamāṭṭīrkaḷ |
நம்பமாட்டார்கள் nampamāṭṭārkaḷ |
நம்பா nampā | |||
negative | நம்பவில்லை nampavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
நம்பு nampu |
நம்புங்கள் nampuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
நம்பாதே nampātē |
நம்பாதீர்கள் nampātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of நம்பிவிடு (nampiviṭu) | past of நம்பிவிட்டிரு (nampiviṭṭiru) | future of நம்பிவிடு (nampiviṭu) | |||||
progressive | நம்பிக்கொண்டிரு nampikkoṇṭiru | ||||||
effective | நம்பப்படு nampappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | நம்ப nampa |
நம்பாமல் இருக்க nampāmal irukka | |||||
potential | நம்பலாம் nampalām |
நம்பாமல் இருக்கலாம் nampāmal irukkalām | |||||
cohortative | நம்பட்டும் nampaṭṭum |
நம்பாமல் இருக்கட்டும் nampāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | நம்புவதால் nampuvatāl |
நம்பாத்தால் nampāttāl | |||||
conditional | நம்பினால் nampiṉāl |
நம்பாவிட்டால் nampāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | நம்பி nampi |
நம்பாமல் nampāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
நம்புகிற nampukiṟa |
நம்பின nampiṉa |
நம்பும் nampum |
நம்பாத nampāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | நம்புகிறவன் nampukiṟavaṉ |
நம்புகிறவள் nampukiṟavaḷ |
நம்புகிறவர் nampukiṟavar |
நம்புகிறது nampukiṟatu |
நம்புகிறவர்கள் nampukiṟavarkaḷ |
நம்புகிறவை nampukiṟavai | |
past | நம்பினவன் nampiṉavaṉ |
நம்பினவள் nampiṉavaḷ |
நம்பினவர் nampiṉavar |
நம்பினது nampiṉatu |
நம்பினவர்கள் nampiṉavarkaḷ |
நம்பினவை nampiṉavai | |
future | நம்புபவன் nampupavaṉ |
நம்புபவள் nampupavaḷ |
நம்புபவர் nampupavar |
நம்புவது nampuvatu |
நம்புபவர்கள் nampupavarkaḷ |
நம்புபவை nampupavai | |
negative | நம்பாதவன் nampātavaṉ |
நம்பாதவள் nampātavaḷ |
நம்பாதவர் nampātavar |
நம்பாதது nampātatu |
நம்பாதவர்கள் nampātavarkaḷ |
நம்பாதவை nampātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
நம்புவது nampuvatu |
நம்புதல் namputal |
நம்பல் nampal |
Derived terms
[edit]- நம்பிக்கை (nampikkai)
References
[edit]- University of Madras (1924–1936) “நம்பு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Retrieved from "https://en.wiktionary.org/w/index.php?title=நம்பு&oldid=78765260"