தீர்
From Wiktionary, the free dictionary
Jump to navigation
Jump to search
Contents
Tamil
[edit]Etymology
[edit]This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term. Cognate with Malayalam തീരുക (tīruka), തീർക്കുക (tīṟkkuka).
Pronunciation
[edit]Verb
[edit]தீர் • (tīr)
- to solve, resolve, settle (a problem or dispute)
- to finish, do away with
- to come to an end, cease
- to pay off, clear (a debt)
- to terminate, finish
- to remove, relieve
- to exhaust, use up
- to expire, end, vanish
Conjugation
[edit]Intransitive
[edit]Conjugation of தீர் (tīr)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | தீர்கிறேன் tīrkiṟēṉ |
தீர்கிறாய் tīrkiṟāy |
தீர்கிறான் tīrkiṟāṉ |
தீர்கிறாள் tīrkiṟāḷ |
தீர்கிறார் tīrkiṟār |
தீர்கிறது tīrkiṟatu | |
past | தீர்ந்தேன் tīrntēṉ |
தீர்ந்தாய் tīrntāy |
தீர்ந்தான் tīrntāṉ |
தீர்ந்தாள் tīrntāḷ |
தீர்ந்தார் tīrntār |
தீர்ந்தது tīrntatu | |
future | தீர்வேன் tīrvēṉ |
தீர்வாய் tīrvāy |
தீர்வான் tīrvāṉ |
தீர்வாள் tīrvāḷ |
தீர்வார் tīrvār |
தீரும் tīrum | |
future negative | தீரமாட்டேன் tīramāṭṭēṉ |
தீரமாட்டாய் tīramāṭṭāy |
தீரமாட்டான் tīramāṭṭāṉ |
தீரமாட்டாள் tīramāṭṭāḷ |
தீரமாட்டார் tīramāṭṭār |
தீராது tīrātu | |
negative | தீரவில்லை tīravillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | தீர்கிறோம் tīrkiṟōm |
தீர்கிறீர்கள் tīrkiṟīrkaḷ |
தீர்கிறார்கள் tīrkiṟārkaḷ |
தீர்கின்றன tīrkiṉṟaṉa | |||
past | தீர்ந்தோம் tīrntōm |
தீர்ந்தீர்கள் tīrntīrkaḷ |
தீர்ந்தார்கள் tīrntārkaḷ |
தீர்ந்தன tīrntaṉa | |||
future | தீர்வோம் tīrvōm |
தீர்வீர்கள் tīrvīrkaḷ |
தீர்வார்கள் tīrvārkaḷ |
தீர்வன tīrvaṉa | |||
future negative | தீரமாட்டோம் tīramāṭṭōm |
தீரமாட்டீர்கள் tīramāṭṭīrkaḷ |
தீரமாட்டார்கள் tīramāṭṭārkaḷ |
தீரா tīrā | |||
negative | தீரவில்லை tīravillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீர் tīr |
தீருங்கள் tīruṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீராதே tīrātē |
தீராதீர்கள் tīrātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of தீர்ந்துவிடு (tīrntuviṭu) | past of தீர்ந்துவிட்டிரு (tīrntuviṭṭiru) | future of தீர்ந்துவிடு (tīrntuviṭu) | |||||
progressive | தீர்ந்துக்கொண்டிரு tīrntukkoṇṭiru | ||||||
effective | தீரப்படு tīrappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | தீர tīra |
தீராமல் இருக்க tīrāmal irukka | |||||
potential | தீரலாம் tīralām |
தீராமல் இருக்கலாம் tīrāmal irukkalām | |||||
cohortative | தீரட்டும் tīraṭṭum |
தீராமல் இருக்கட்டும் tīrāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | தீர்வதால் tīrvatāl |
தீராத்தால் tīrāttāl | |||||
conditional | தீர்ந்தால் tīrntāl |
தீராவிட்டால் tīrāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | தீர்ந்து tīrntu |
தீராமல் tīrāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
தீர்கிற tīrkiṟa |
தீர்ந்த tīrnta |
தீரும் tīrum |
தீராத tīrāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | தீர்கிறவன் tīrkiṟavaṉ |
தீர்கிறவள் tīrkiṟavaḷ |
தீர்கிறவர் tīrkiṟavar |
தீர்கிறது tīrkiṟatu |
தீர்கிறவர்கள் tīrkiṟavarkaḷ |
தீர்கிறவை tīrkiṟavai | |
past | தீர்ந்தவன் tīrntavaṉ |
தீர்ந்தவள் tīrntavaḷ |
தீர்ந்தவர் tīrntavar |
தீர்ந்தது tīrntatu |
தீர்ந்தவர்கள் tīrntavarkaḷ |
தீர்ந்தவை tīrntavai | |
future | தீர்பவன் tīrpavaṉ |
தீர்பவள் tīrpavaḷ |
தீர்பவர் tīrpavar |
தீர்வது tīrvatu |
தீர்பவர்கள் tīrpavarkaḷ |
தீர்பவை tīrpavai | |
negative | தீராதவன் tīrātavaṉ |
தீராதவள் tīrātavaḷ |
தீராதவர் tīrātavar |
தீராதது tīrātatu |
தீராதவர்கள் tīrātavarkaḷ |
தீராதவை tīrātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
தீர்வது tīrvatu |
தீர்தல் tīrtal |
தீரல் tīral |
Transitive
[edit]Conjugation of தீர் (tīr)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | தீர்க்கிறேன் tīrkkiṟēṉ |
தீர்க்கிறாய் tīrkkiṟāy |
தீர்க்கிறான் tīrkkiṟāṉ |
தீர்க்கிறாள் tīrkkiṟāḷ |
தீர்க்கிறார் tīrkkiṟār |
தீர்க்கிறது tīrkkiṟatu | |
past | தீர்த்தேன் tīrttēṉ |
தீர்த்தாய் tīrttāy |
தீர்த்தான் tīrttāṉ |
தீர்த்தாள் tīrttāḷ |
தீர்த்தார் tīrttār |
தீர்த்தது tīrttatu | |
future | தீர்ப்பேன் tīrppēṉ |
தீர்ப்பாய் tīrppāy |
தீர்ப்பான் tīrppāṉ |
தீர்ப்பாள் tīrppāḷ |
தீர்ப்பார் tīrppār |
தீர்க்கும் tīrkkum | |
future negative | தீர்க்கமாட்டேன் tīrkkamāṭṭēṉ |
தீர்க்கமாட்டாய் tīrkkamāṭṭāy |
தீர்க்கமாட்டான் tīrkkamāṭṭāṉ |
தீர்க்கமாட்டாள் tīrkkamāṭṭāḷ |
தீர்க்கமாட்டார் tīrkkamāṭṭār |
தீர்க்காது tīrkkātu | |
negative | தீர்க்கவில்லை tīrkkavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | தீர்க்கிறோம் tīrkkiṟōm |
தீர்க்கிறீர்கள் tīrkkiṟīrkaḷ |
தீர்க்கிறார்கள் tīrkkiṟārkaḷ |
தீர்க்கின்றன tīrkkiṉṟaṉa | |||
past | தீர்த்தோம் tīrttōm |
தீர்த்தீர்கள் tīrttīrkaḷ |
தீர்த்தார்கள் tīrttārkaḷ |
தீர்த்தன tīrttaṉa | |||
future | தீர்ப்போம் tīrppōm |
தீர்ப்பீர்கள் tīrppīrkaḷ |
தீர்ப்பார்கள் tīrppārkaḷ |
தீர்ப்பன tīrppaṉa | |||
future negative | தீர்க்கமாட்டோம் tīrkkamāṭṭōm |
தீர்க்கமாட்டீர்கள் tīrkkamāṭṭīrkaḷ |
தீர்க்கமாட்டார்கள் tīrkkamāṭṭārkaḷ |
தீர்க்கா tīrkkā | |||
negative | தீர்க்கவில்லை tīrkkavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீர் tīr |
தீருங்கள் tīruṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீர்க்காதே tīrkkātē |
தீர்க்காதீர்கள் tīrkkātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of தீர்த்துவிடு (tīrttuviṭu) | past of தீர்த்துவிட்டிரு (tīrttuviṭṭiru) | future of தீர்த்துவிடு (tīrttuviṭu) | |||||
progressive | தீர்த்துக்கொண்டிரு tīrttukkoṇṭiru | ||||||
effective | தீர்க்கப்படு tīrkkappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | தீர்க்க tīrkka |
தீர்க்காமல் இருக்க tīrkkāmal irukka | |||||
potential | தீர்க்கலாம் tīrkkalām |
தீர்க்காமல் இருக்கலாம் tīrkkāmal irukkalām | |||||
cohortative | தீர்க்கட்டும் tīrkkaṭṭum |
தீர்க்காமல் இருக்கட்டும் tīrkkāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | தீர்ப்பதால் tīrppatāl |
தீர்க்காத்தால் tīrkkāttāl | |||||
conditional | தீர்த்தால் tīrttāl |
தீர்க்காவிட்டால் tīrkkāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | தீர்த்து tīrttu |
தீர்க்காமல் tīrkkāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
தீர்க்கிற tīrkkiṟa |
தீர்த்த tīrtta |
தீர்க்கும் tīrkkum |
தீர்க்காத tīrkkāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | தீர்க்கிறவன் tīrkkiṟavaṉ |
தீர்க்கிறவள் tīrkkiṟavaḷ |
தீர்க்கிறவர் tīrkkiṟavar |
தீர்க்கிறது tīrkkiṟatu |
தீர்க்கிறவர்கள் tīrkkiṟavarkaḷ |
தீர்க்கிறவை tīrkkiṟavai | |
past | தீர்த்தவன் tīrttavaṉ |
தீர்த்தவள் tīrttavaḷ |
தீர்த்தவர் tīrttavar |
தீர்த்தது tīrttatu |
தீர்த்தவர்கள் tīrttavarkaḷ |
தீர்த்தவை tīrttavai | |
future | தீர்ப்பவன் tīrppavaṉ |
தீர்ப்பவள் tīrppavaḷ |
தீர்ப்பவர் tīrppavar |
தீர்ப்பது tīrppatu |
தீர்ப்பவர்கள் tīrppavarkaḷ |
தீர்ப்பவை tīrppavai | |
negative | தீர்க்காதவன் tīrkkātavaṉ |
தீர்க்காதவள் tīrkkātavaḷ |
தீர்க்காதவர் tīrkkātavar |
தீர்க்காதது tīrkkātatu |
தீர்க்காதவர்கள் tīrkkātavarkaḷ |
தீர்க்காதவை tīrkkātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
தீர்ப்பது tīrppatu |
தீர்த்தல் tīrttal |
தீர்க்கல் tīrkkal |
References
[edit]- Johann Philipp Fabricius (1972) “தீர்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- S. Ramakrishnan (1992) “தீர்”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
Retrieved from "https://en.wiktionary.org/w/index.php?title=தீர்&oldid=76234036"